Quy trình chuyển đổi số giúp doanh nghiệp thành công

Công nghệ internet phát triển là một trong những yếu tố khiến nhiều doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số như hiện nay. Hoạt động chuyển đổi số được xem là xu hướng tất yếu mà các doanh nghiệp hướng tới trong tương lai, như một cách hiệu quả để gia tăng hiệu quả hợp tác và tối ưu hóa hiệu suất làm việc. 

Làm cách nào để thực hiện chuyển đổi số trong doanh nghiệp? Quy trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp như nào? Những lưu ý cho doanh nghiệp khi tham gia chuyển đổi số ra sao? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số

Hiểu một cách đơn giản, doanh nghiệp chuyển đổi số là doanh nghiệp thay đổi từ mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình doanh nghiệp số, thông qua việc áp dụng các công nghệ hàng đầu hiện nay như: điện toán đám mây, dữ liệu lớn, internet kết nối vạn vật…

Thay đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình doanh nghiệp số
Quá trình chuyển đổi số được xem là xu hướng tất yếu trong tương lai. Nhờ đó doanh nghiệp có thể dễ dàng thay đổi phương thức điều hành lãnh đạo, thay đổi quy trình làm việc và văn hóa công ty sao cho mang lại hiệu quả cao nhất.

Giải pháp chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Giải pháp chuyển đổi số

Để quá trình chuyển đổi số thành công, đem đến những hiệu quả tối ưu nhất. Bất kể doanh nghiệp dù có quy mô lớn hay nhỏ, khi thực hiện chuyển đổi số cần quan tâm các vấn đề sau:

  • Lên kế hoạch: cần phải có sự chuẩn bị rõ ràng trước khi tiến hành thực hiện, như vậy là bạn đã nắm chắc 50% cơ hội thành công rồi. Do vậy, đừng quá vội vàng hành động khi mà bản thân chưa rõ mục tiêu cụ thể. Hãy cố gắng xây dựng một bản kế hoạch càng chi tiết càng tốt.
    Lên kế hoạch
  • Chiến lược chuyển đổi số: bạn có thể tham khảo các tài liệu liên quan đến chuyển đổi số hoặc các doanh nghiệp đã chuyển đổi số thành công. Đặc biệt là các đối thủ của mình để lên chiến lược cho thật hợp lý.
  • Số hóa tài liệu và quy trình: đây được coi là nhiệm vụ quan trọng nhất trong quá trình này. Tài liệu số hóa tốt sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi thế và tạo hiệu quả tối ưu khi chuyển đổi số.
  • Chuẩn bị về tổ chức: chuyển đổi số không chỉ nên tập trung vào chuyên môn mà hãy chú ý tới cách sử dụng nguồn nhân lực. Doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ càng trong khâu này để nhân viên có thể sẵn sàng ứng phó linh hoạt những tích cực và rủi ro trong quá trình này
  • Công nghệ: theo đánh giá, công nghệ chiếm đến 80% khả năng thành công chuyển đổi số. Do vậy, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn nền tảng công nghệ tốt, phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp.

12 bước chuyển đổi số thành công cho doanh nghiệp

Bước 1: Tập Trung Vào Khách Hàng

Tập trung vào khách hàng

Sự thay đổi đầu tiên với doanh nghiệp khi chuyển đổi số đó là tập trung vào khách hàng. Thay vì tập trung sản phẩm, dịch vụ hãy tập trung vào khách hàng, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ mong muốn và nhu cầu những người họ phục vụ là gì. Nhận ra điều gì là tốt nhất cho khách hàng sẽ đưa mọi thứ vào tầm nhìn và giúp ưu tiên các bước tiếp theo.

Bước 2: Thay Đổi Cơ Cấu Tổ Chức

Chuyển đổi số cần một nền văn hóa minh bạch chấp nhận sự thay đổi. Phá bỏ các lỗ hổng nội bộ và đưa các giám đốc điều hành và các nhà lãnh đạo vào cuộc với tầm nhìn kỹ thuật số mới.

Bước 3: Quản lý thay đổi

Nhiều chuyển đổi số không thành công vì nhân viên không hỗ trợ chúng. Mọi người luôn cố gắng giữ nguyên và thường đấu tranh với sự thay đổi, ngay cả khi họ nhìn thấy những lợi ích tiềm năng. Hãy thay đổi cách quản lý, vận hành doanh nghiệp cũng như nhân viên công ty của mình

Bước 4: Lãnh đạo chuyển đổi

Lãnh đạo chuyển đổi

Một nhà lãnh đạo mạnh mẽ có thể giúp nhân viên an tâm trong thời kỳ thay đổi. Lãnh đạo mang tính chuyển đổi phải khiến mọi người cảm thấy thích thú với hành động và một phần của điều gì đó lớn hơn chính họ. Điều đó có nghĩa là mọi nhà điều hành và lãnh đạo đều đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự thay đổi kỹ thuật số.

Bước 5: Quyết định về công nghệ

Các quyết định chuyển đổi số hiệu quả không thể được thực hiện trong môi trường chân không. Trung bình có 15 người , một nửa trong số họ làm việc trong lĩnh vực CNTT, tham gia vào hầu hết các quyết định mua hàng. Các nhà lãnh đạo cần làm việc cùng nhau để đại diện cho các bộ phận khác nhau của họ và các mục tiêu chung của công ty.

Bước 6: Tích hợp

Tích hợp hợp lý

Tập trung vào dữ liệu giúp tích hợp các giải pháp kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của công ty. Công ty càng lớn, cách tiếp cận dữ liệu càng phức tạp. Cần có chiến lược dữ liệu hợp lý để chuyển đổi số thành công.

Bước 7: Trải nghiệm khách hàng nội bộ

Chuyển đổi số đóng một vai trò to lớn trong trải nghiệm khách hàng nội bộ — trải nghiệm của nhân viên. Nhận phản hồi của nhân viên và cung cấp các giải pháp công nghệ cấp người tiêu dùng giúp nhân viên có thể mang đến trải nghiệm tuyệt vời.

Bước 8: Logistics và chuỗi cung ứng

Logistics và chuỗi cung ứng

Chuyển đổi số sẽ không hiệu quả nếu nó không cải thiện tốc độ và độ tin cậy mà khách hàng nhận được sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Một cách tiếp cận kỹ thuật số đối với hậu cần và chuỗi cung ứng cải thiện hiệu quả.

Bước 9: Bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư và đạo đức

Đa số người tiêu dùng tin rằng dữ liệu của họ dễ bị vi phạm dữ liệu. Khi cập nhật các quy trình và hệ thống trong quá trình chuyển đổi số, vấn đề bảo mật dữ liệu cần được chú trọng.

Bước 10: Sự phát triển của sản phẩm, dịch vụ và quy trình

Sự phát triển của sản phẩm, dịch vụ và quy trình

Chuyển đổi số đòi hỏi sự thay đổi trong tư duy về việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ, và ngay cả chính các sản phẩm và dịch vụ đó. Các sản phẩm hiện đại thông minh hơn và được phân phối theo những cách sáng tạo.

Bước 11: Số hóa

Số hóa doanh nghiệp có nghĩa là tạo ra sự tích hợp liền mạch giữa cửa hàng kỹ thuật số và cửa hàng vật lý. Các cửa hàng như Target và Best Buy làm mờ ranh giới giữa kỹ thuật số và bán lẻ với thành công rực rỡ.

Bước 12: Cá nhân hóa

Người tiêu dùng mong đợi dịch vụ được cá nhân hóa. Tận dụng các giải pháp kỹ thuật số để hiểu khách hàng và cung cấp các đề xuất và trải nghiệm dành riêng cho họ.

Cá nhân hóa

Tiến hành chuyển đổi số là một quá trình liên tục và có thể khó khăn. Tuy nhiên, chỉ cần tập trung vào khách hàng và làm theo các bước này, bạn có thể đạt được những bước tiến vượt bậc.