Tại sao kế toán lại quan trọng?

Bất kỳ một doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều cần vị trí kế toán, nhu cầu tuyển dụng kế toán luôn luôn cao. Vậy có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi tại sao kế toán lại cần thiết đến như vậy trong tất cả các tổ chức, bất kể lĩnh vực kinh doanh?

Tầm quan trọng của kế toán

Người chủ doanh nghiệp có thể đo lường và phân tích các dữ liệu tài chính của công ty thông qua kế toán, từ đó đưa ra những quyết định nhằm gia tăng lợi nhuận, định hướng sự phát triển của công ty tốt hơn.

Các báo cáo của kế toán hỗ trợ chủ doanh nghiệp nắm rõ tình hình tài chính của công ty, so sánh doanh thu và chi phí của doanh nghiệp. Từ điều này giúp chủ doanh nghiệp phân tích và đánh giá tình hình hoạt động của công ty, vạch ra những công việc cần làm trong tương lai.

Tầm quan trọng của kế toán

Theo dõi danh sách khách hàng đang nợ, các khoản chi phí, hợp đồng mà doanh nghiệp đang nợ, theo dõi những khoản lãi và trả lãi, duy trì ngân sách hoạt động..

Để thực hiện công việc kế toán phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: quy mô, cơ cấu tổ chức, … nên các doanh nghiệp có thể tự làm công tác kế toán hoặc thuê dịch vụ kế toán bên ngoài. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp cần quản lý được những công tác kế toán phải được thực hiện nghiêm túc, chính xác, thực tế nhằm đạt được mục tiêu hỗ trợ cho doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro gian lận, đảm bảo đúng pháp luật, minh bạch, rõ ràng.

Bộ máy kế toán sẽ xác định đúng nhu cầu cần huy động vốn, lựa chọn nguồn tài trợ nhằm bảo toàn nguồn vốn đồng thời phát triển và nâng cao thu nhập công ty.

Một công ty có bộ phận kế toán vận hành tốt thì sổ sách kế toán rõ ràng, phân tích thấu đáo sẽ giúp cho người điều hành đưa ra các quyết định kinh doanh đạt hiệu quả. Mặt khác sổ sách rõ ràng thì việc quyết toán về thuế đối với cơ quan chức năng sẽ mau lẹ, giúp tiết kiệm thời gian, tạo điều kiện tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các loại kế toán

Các loại kế toán

Có hai loại cơ bản của kế toán: kế toán tài chính và kế toán quản trị.

Kế toán tài chính tập trung vào các thông tin được công bố cho các cổ đông, khách hàng, các chủ nợ và cơ quan quản lý.

Kế toán quản trị tập trung vào các thông tin không được chia sẻ công khai, như tiền lương, lợi nhuận và chi phí của hàng hóa sản xuất.

Mục tiêu của kế toán quản trị giúp các nhà quản lý thực hiện các quyết định tài chính, trong khi mục tiêu của kế toán tài chính nhằm cung cấp thông tin tài chính quan trọng về công ty của bạn với các đối tượng bên ngoài doanh nghiệp

Vai trò của kế toán

Vai trò kế toán

Đối với doanh nghiệp

– Giúp cho doanh nghiệp theo dõi thường xuyên tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của mình: quá trình sản xuất, theo dõi thị trường… Nhờ đó, người quản lý điều hành các hoạt động kinh doanh hiệu quả, kiểm soát nội bộ tốt hơn.

– Cung cấp các báo cáo, chứng từ làm cơ sở hoạch định các kế hoạch hoạt động cho từng giai đoan, từng thời kỳ. Người quản lý đánh giá được hiệu quả công việc, đề ra hướng hoạt động cho tương lai.

– Giúp người quản lý kiểm soát tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Kế toán đối với doanh nghiệp

– Là cơ sở pháp lý để giải quyết các khiếu nại, các vấn đề liên quan đến pháp luật

– Cơ sở đảm bảo vững chắc trong giao dịch buôn bán.

– Hỗ trợ người quản lý ra các quyết định về giá cả hàng hóa.

– Cung cấp một kết quả tài chính rõ ràng, minh bạch.

– Duy trì và phát triển các mối liên kết trong doanh nghiệp.

– Quản lý các chi phí dựa trên việc lập kế hoạch và dự báo ngân sách chi tiết, hạn chế tối đa chi phí không cần thiết.

– Quản lý rủi ro và thực hiện bảo hiểm cho doanh nghiệp.

Đối với Nhà nước

– Theo dõi sự phát triển của các ngành sản xuất kinh doanh, tổng hợp được sự phát triển của nền kinh tế quốc gia.

– Cơ sở để giải quyết tranh chấp về quyền lợi giữa các doanh nghiệp.

– Cung cấp thông tin để tìm ra cách tính thuế tốt nhất, hạn chế thất thu thuế, hạn chế sai lầm trong chính sách thuế….

– Kế toán đưa ra các dữ kiện hữu ích cho các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội…xác định được vai trò trách nhiệm, vị trí quản lý và đưa ra các dữ liệu có ích cho việc xác định khả năng tổ chức và lãnh đạo.

Kế toán đối với nhà nước

– Đối với nền kinh tế quốc gia, kế toán hỗ trợ chính quyền trong việc soạn thảo và ban hành những luật lệ về thuế, thiết lập những chính sách kinh tế cho phù hợp với thực trạng thương mại và kinh tế nước nhà . Qua kết quả tổng hợp các báo cáo tài chính của ngành, chính quyền có thể biết được tình hình thịnh suy của nền kinh tế nước nhà, biết được sự thành công hay thất bại của các ngành, các doanh nghiệp đồng thời biết được nguồn lợi về thuế sẽ thu được ngân sách cho Nhà nước.

Phần mềm kế toán hàng đầu ISSI cho mọi doanh nghiệp

ISSI là công ty chuyên cung cấp các phần mềm quản lý doanh nghiệp hiệu quả như kế toán, ERP, HRM, …

Phần mềm kế toán giúp tiết kiệm thời gian nhập liệu, các công việc thủ công khác, tăng năng suất lao động. Nó giúp tiết kiệm chi phí nhân lực, tăng tính chính xác khi xử lý số liệu. Ngoài ra các báo cáo được thể hiện trên phần mềm trực quan hơn, hỗ trợ nhà quản trị ra các quyết định.

Phần mềm kế toán

Đồng thời khi sử dụng phần mềm kế toán tại ISSI, khách hàng luôn nhận được sự chăm sóc nhiệt tình, nhanh chóng, thuận tiện nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có cơ hội trải nghiệm phần mềm kế toán miễn phí là ISSI – MicE hoặc ISSI – SME, bằng cách đăng ký và trải nghiệm một trong hai phần mềm này tại đây.

ISSI còn cung cấp phần mềm kế toán đóng gói và phần mềm kế toán customize phù hợp với những nhu cầu khác nhau tại doanh nghiệp.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đọc có thể hiểu rõ thêm về tầm quan trọng của kế toán.