Xu hướng quản trị nhân sự thời 4.0

MỤC LỤC

1. Các xu hướng kinh tế làm thay đổi phương thức quản trị nhân sự
1.1. Nền kinh tế làm việc tự do
1.2. Nền kinh tế chia sẻ
2. Xu hướng phát triển năng lực con người
3. Điều kiện để ứng dụng công nghệ thành công vào quản trị
4. Xu hướng tích hợp của các ứng dụng
5. ISSI HRM

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) mang đặc trưng của nền kinh tế số dựa trên big data, IoT, AI, … tạo nên các mô hình kinh doanh sáng tạo, đa dạng của các doanh nghiệp. Đồng thời, thế giới phẳng cũng đã mang lại cơ hội cho doanh nghiệp kinh doanh không biên giới, nền kinh tế chia sẻ làm cho các khái niệm về nguồn lực doanh nghiệp hoàn toàn thay đổi. Việc điều chỉnh quản lý nguồn nhân lực theo hướng mới đòi hỏi người ra quyết định nguồn nhân lực phải giỏi giao tiếp và giải quyết vấn đề. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây.

1. Các xu hướng kinh tế làm thay đổi phương thức quản trị nhân sự

Xu hướng kinh tế việc làm tự do (gig economy) và kinh tế chia sẻ (sharing economy) là hai yếu tố làm thay đổi cách quản trị doanh nghiệp và quản trị nhân sự một cách đáng kể.

1.1. Nền kinh tế làm việc tự do

Người đi làm thuê ngắn hạn, thời vụ, không có sự gắn kết lâu dài với bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào. Điều này giúp người lao động có thể làm nhiều việc trong cùng một khoảng thời gian cho nhiều tổ chức khác nhau và tự sắp xếp để hoàn thành công việc. Đây được xem như là những người hành nghề tự do (freelancers).

Nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang áp dụng hình thức này vì nó đem lại nhiều lợi ích về chi phí, nhưng đồng thời cũng tạo nên áp lực về chất lượng và tính bền vững của năng lực nhân sự – năng lực cốt lõi, mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Sự thay đổi này một phần nào đó đã tạo sức ép để doanh nghiệp áp dụng công nghệ thay thế nhằm khắc phục sự phụ thuộc vào con người cụ thể khi thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

1.2. Nền kinh tế chia sẻ

Nền kinh tế chia sẻ

Xu hướng này ra đời khi công nghệ giúp gắn kết các hoạt động khác nhau thành một chuỗi giá trị và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tốt hơn, nhanh hơn, giá thấp hơn cho khách hàng. Shopee giúp tạo ra việc mua bán online nhờ kết nối được những người cung cấp sản phẩm với khách hàng có nhu cầu tìm mua, hay Grab  kết nối người di chuyển với người cung cấp dịch vụ tận tải nhanh chóng và tạo nên giá cả hết sức cạnh tranh.

2. Xu hướng phát triển năng lực con người

Mỗi cá nhân khi cân nhắc lộ trình nghề nghiệp sẽ lựa chọn giữa việc làm cố định hay lao động tự do, từ đó sẽ phát triển những kỹ năng phù hợp. Tự đầu tư năng lực cho bản thân sẽ được thực hiện nhiều hơn và liên tục.

Việc này khiến cho doanh nghiệp giảm nhẹ được khối lượng hoạt động đào tạo, hướng dẫn kỹ năng làm việc chung nhưng gia tăng gánh nặng hội nhập, định hướng nhân viên tự do để phù hợp với văn hóa, quy trình, quy định của doanh nghiệp. Ngoài ra, việc quản lý kết quả công việc của freelancers đòi hỏi tính chuyên nghiệp của các cán bộ quản lý tại từng bộ phận chức năng phải cao hơn rất nhiều.

Xu hướng phát triển năng lực con người

Việc tuyển dụng và đào tạo của doanh nghiệp được thực hiện phù hợp với loại hình sử dụng lao động, mô hình quản lý thực hiện công việc cho freelancers đã thay đổi. Các chính sách đòi hỏi sự sáng tạo và luôn điều chỉnh cho phù hợp với thay đổi của nhân sự vốn luôn mới đối với doanh nghiệp.

3. Điều kiện để ứng dụng công nghệ thành công vào quản trị

– Có sự lãnh đạo cho định hướng ứng dụng hệ thống thông tin quản lý trong doanh nghiệp. Bất cứ sự thay đổi nào cũng đòi hỏi một nỗ lực quản lý thay đổi, cần tìm được người có khả năng thực thi vai trò trên.

– Chi phí đầu tư cho hệ thống tương xứng với giá trị mang lại cho các nhà quản lý cấp trung và cấp cao. Để đánh giá được mức độ tương xứng, cần có các phân tích chỉ tiêu định lượng ban đầu liên quan tới mục tiêu đầu tư và ước lượng giá trị mang lại.

Kỹ năng xử lý thông tin của nhà quản lý cấp cao và quản trị nhân sự cần được nâng cao

– Chọn thời điểm đầu tư thích hợp. Khi hệ thống quản lý chưa được chuẩn hóa, các nghiệp vụ thực hiện chưa logic và đúng chuẩn nghề nghiệp, luồng công việc chưa tạo nên một dòng chảy hợp lý, thì việc áp dụng phần mềm là không khả thi. Do vậy, cần bảo đảm chuẩn hóa được hệ thống trước khi thực hiện đầu tư phần mềm.

– Kỹ năng xử lý thông tin của nhà quản lý cấp cao và quản trị nhân sự cần được nâng cao để theo kịp với tính năng hệ thống. Họ cần được đào tạo để chịu sử dụng và sử dụng thành thạo các mô hình thống kê và phân tích dữ liệu, chỉ số hiệu quả quản trị nhân sự, do vậy khi được cung cấp dữ liệu và thông tin, họ sẽ biết sử dụng ra sao và để làm gì. Phần mềm vì vậy khi xây dựng xong mới phát huy tác dụng.

– Tìm kiếm được phần mềm phù hợp. Các phần mềm cung cấp hiện nay trên thị trường chưa hoàn toàn đáp ứng được kỳ vọng của các nhà quản lý về hiệu suất hóa xử lý nghiệp vụ, tăng tính tức thời và chính xác của các thông tin phục vụ ra quyết định. Do vậy, doanh nghiệp cần cân nhắc tới khả năng tùy chỉnh phần mềm của nhà cung cấp để phù hợp với mô hình vận hành công việc của mình.

4. Xu hướng tích hợp của các ứng dụng

Điểm yếu của các phần mềm nhân sự trước đây là thiếu sự tích hợp với các phần mềm quản lý chức năng lõi (CRM, DMS, quản lý sản xuất hoặc cả ERP) dẫn đến việc dữ liệu nhân sự chạy độc lập và thiếu thông tin về kết quả, hiệu suất của nhân viên từ các hệ thống phần mềm kia. Rất nhiều phần mềm nhân sự mới chỉ tập trung vào chức năng hồ sơ nhân sự.

Xu hướng sử dụng nhiều phần mềm quản lý chức năng khác nhau để tận dụng tối đa khả năng của từng phần mềm đang nổi lên mạnh mẽ, đòi hỏi có sự tích hợp giữa phần mềm nhân sự với các phần mềm khác.

5. ISSI HRM

Phần mềm ISSI HRM giải quyết mọi yêu cầu quản trị nhân sự

Tại ISSI chúng tôi đem đến cho doanh nghiệp của bạn phần mềm quản trị nhân sự được thiết kế theo đúng yêu cầu của các bạn, khả năng tích hợp nhanh chóng với các phần mềm khác có sẵn trong doanh nghiệp. Ngoài ra, phần mềm ISSI HRM có thể nâng cấp dễ dàng theo sự phát triển mở rộng hơn của doanh nghiệp.

ISSI HRM hỗ trợ doanh nghiệp bạn:

Tối ưu hóa năng lực của nhân sự, tăng năng suất lao động, làm cho việc tìm kiếm dễ dàng khi cần thiết.

Chuẩn hóa quy trình hoạt động, quản lý chặt chẽ trên một hệ thống giúp kiểm soát tốt dòng tiền và chi phí.

Tích hợp các công cụ báo cáo, số liệu được thu thập theo thời gian thực hỗ trợ nhà quản lý đưa ra các quyết định kịp thời và chính xác

Tăng cường bảo mật dữ liệu nhờ tính năng phân quyền truy cập cho người sử dụng.

Để được tư vấn miễn phí, bạn vui lòng để liên hệ với chúng tôi tại đây.

Tư vấn miễn phí

Liên hệ với chúng tôi để thảo luận về dự án của bạn và nhận báo giá miễn phí