Ưu nhược điểm của phần mềm ERP đóng gói và ERP customize

Khi tư vấn phần mềm quản trị doanh nghiệp, dựa vào nhu cầu của khách hàng và cách thức triển khai có thể chia thành hai loại là: phần mềm ERP đóng gói (có sẵn) và phần mềm ERP customize (thiết kế theo yêu cầu). Vậy đâu là điểm khác biệt giữa hai phần mềm này? Doanh nghiệp nên sử dụng ERP loại nào, cùng ISSI tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Phần mềm ERP đóng gói (ERP có sẵn)

ERP đóng gói với chi phí rẻ hơn phù hợp với nhiều doanh nghiệp

 ERP đóng gói đáp ứng đa số các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực. Trước khi phát triển một hệ thống ERP, nhà cung cấp đã có thời gian nghiên cứu, khảo sát nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và kết hợp với những chuẩn mực, nghiệp vụ đặc trưng của từng loại hình doanh nghiệp để xây dựng nên mô hình quản lý tổng thể.

Ưu điểm

ERP đóng gói có chi phí tương đối hợp lý để phù hợp với số đông các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp quy mô nhỏ. Dễ sử dụng đối với những người không quá giỏi về công nghệ. 

Thời gian triển khai nhanh chóng do là phần mềm có sẵn. Khách hàng chỉ cần đăng ký, nhà cung cấp mở tài khoản đã có thể sử dụng ngay, không cần chờ đợi.

Số lượng khách hàng sử dụng ERP đóng gói lớn nên người sử dụng dễ dàng trao đổi với nhau thông qua các nhóm hỗ trợ dễ dàng hơn. Ngoài ra, các yêu cầu cải tiến nghiệp vụ thường xuyên được khách hàng yêu cầu nên phần mềm cũng được nâng cấp các tính năng mới. 

Các phần mềm ERP đóng gói hiện nay đa phần sử dụng công nghệ điện toán đám mây nên rất tiện cho người dùng làm việc mọi lúc, mọi nơi, mọi thiết bị, không gián đoạn công việc.

Tham khảo thêm: Phần mềm ERP là gì? Lợi ích của ERP mang lại như thế nào?

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của ERP đóng gói là không thể đáp ứng hoàn toàn yêu cầu đặc thù của các doanh nghiệp được nên đối với các công ty có đặc thù riêng thường lựa chọn sử dụng loại phần mềm ERP customize.

Tuy nhiên, ERP đóng gói sẽ có những phân hệ chức năng với các nghiệp vụ thông thường, đáp ứng được những yêu cầu chung của đa số doanh nghiệp không quá đặc thù. 

Các phân hệ thường gặp của phần mềm ERP đóng gói để khách hàng lựa chọn một vài hoặc toàn bộ phân hệ dựa vào nhu cầu thực tế của doanh nghiệp: 

  • Quản lý bán hàng và phân phối (Sales and Distribution)
  • Quản lý mua hàng (Purchase Control)
  • Quản lý hàng tồn kho (Stock Control)
  • Kế toán tài chính (Finance)
  • Quản lý nhân sự (Human Resouce Management)
  • Báo cáo quản trị (Management Reporting)
  • Báo cáo thuế (Tax Reports)

2. Phần mềm ERP customize (ERP thiết kế theo yêu cầu)

ERP cutomize đáp ứng yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp

ERP customize là loại phần mềm được thiết kế riêng dựa vào những đặc điểm, quy trình hoạt động đặc thù của của khách hàng. Những phần mềm như này thường là duy nhất trên thị trường, chính vì thế mà có nhiều điều doanh nghiệp cần phải suy nghĩ kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Ưu điểm

Là phần mềm được thiết kế riêng nên dễ tiếp cận với các tiện ích của phần mềm, phù hợp với đặc thù riêng của đơn vị mình.

Doanh nghiệp có thể yêu cầu nhà cung cấp chỉnh sửa từng chi tiết sao cho phù hợp nhất với các quy trình hiện có của mình. ERP customize có thể được chỉnh sửa bằng cách khai báo trên phần mềm hoặc lập trình sửa đổi trực tiếp trên phần mềm hoặc tại công ty phần mềm.

Bảo mật dữ liệu cao. Khả năng nâng cấp, mở rộng theo yêu cầu của doanh nghiệp trong tương lai dễ hơn.

Hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, kịp thời do không bị phân tán bởi nhiều khách hàng như phần mềm ERP đóng gói.

Tham khảo thêm: Doanh nghiệp nào cần sử dụng phần mềm ERP thiết kế theo yêu cầu?

Nhược điểm

Giá của ERP customize là một rào cản rất lớn đối với các doanh nghiệp Việt. Giá cả của phần mềm customize có thể cao hơn vài lần, vài chục lần hoặc thậm chí vài trăm lần so với phần mềm đóng gói cùng loại. Ngoài ra, sẽ không có một con số chính xác về giá của ERP được thiết kế theo yêu cầu bởi trong quá trình triển khai sẽ có rất nhiều chi phí phát sinh khác mà nhà cung cấp khó có thể đưa vào. 

Thời gian triển khai lâu, thường thì tối thiểu 6 tháng. Do nhà cung cấp cần khảo sát thực tế nghiệp vụ dựa vào những yêu cầu mà khách hàng, sau đó mới bắt đầu thiết kế, lập trình,  rồi triển khai thử nghiệm, đánh giá, sửa bản thử nghiệm, đánh giá, thử nghiệm tiếp…Vòng lặp đó cứ diễn ra liên tục nên để kết thúc một dự án ERP customize, thông thường mất từ 1-3 năm.

Đồng thời, ERP customize này phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của nhà cung cấp và sự phân tích ban đầu. Nếu nhà cung cấp không có kinh nghiệm về những hệ thống thông tin cùng loại, thì sau này, khi nhu cầu của doanh nghiệp thay đổi, việc nâng cấp hệ thống sẽ rất khó khăn hoặc tốn kém.

Phần mềm ISSI ERP

ISSI ERP đáp ứng mọi yêu cầu của doanh nghiệp

Là phần mềm ERP customize, sử dụng online 24/24 với khả năng tối ưu các chức năng và quy trình của từng doanh nghiệp. Khả năng tùy biến linh động và đa dạng. Quy trình triển khai dự án phần mềm đơn giản và hiệu quả. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, trao đổi, tư vấn miễn phí cho bạn về nhu cầu và cách chọn lựa giải pháp phần mềm ERP phù hợp.

Trên đây là toàn bộ những điểm khác biệt cơ bản nhất của các loại phần mềm quản trị doanh nghiệp hiện nay là ERP đóng gói và ERP customize. Hi vọng doanh nghiệp lựa chọn đúng nhà cung cấp phần mềm uy tín và một phần mềm phù hợp nhất với thực tế cũng như ngân sách của doanh nghiệp mình!