Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang khó theo kịp cuộc đua chuyển đổi số

MỤC LỤC

Khó khăn của doanh nghiệp vừa và nhỏ
Chương trình chuyển đổi số cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ – SME Digitrans

Trong thời đại 4.0, chuyển đổi số không chỉ là xu hướng mà được xem là chìa khóa để DNNVV có cơ hội bứt phá nhanh nhất. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhóm doanh nghiệp này còn gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi số, do vừa thiếu vốn, vừa thiếu giải pháp công nghệ và yếu kém trong quản trị của lãnh đạo.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang khó theo kịp cuộc đua chuyển đổi số
Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang khó theo kịp cuộc đua chuyển đổi số

Khó khăn của doanh nghiệp vừa và nhỏ

Cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện chiếm khoảng 97% số doanh nghiệp cả nước, đóng góp tới 40% GDP và giải quyết 60% việc làm tại Việt Nam. Trong thời đại 4.0, chuyển đổi số không chỉ là xu hướng mà được xem là chìa khóa để nhóm doanh nghiệp này theo kịp và có cơ hội bứt phá nhanh nhất.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhóm doanh nghiệp này còn gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi số, do vừa thiếu vốn, vừa thiếu giải pháp công nghệ và yếu kém trong quản trị của lãnh đạo.

Do đó, việc kết hợp giải pháp, từ cả tài chính và công nghệ được xem là xu hướng phù hợp nhất để hỗ trợ quá trình chuyển đổi số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chương trình chuyển đổi số cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ – SME Digitrans

Mới đây, “ông lớn” ngân hàng BIDV đã chính thức bắt tay với một số công ty công nghệ, cùng với sự tài trợ kỹ thuật của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã triển khai chương trình chuyển đổi số cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ – SME Digitrans.

Sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ giúp các SMEs nâng cao khả năng tiếp cận công nghệ, đồng thời phát triển tài chính toàn diện và đào tạo nguồn nhân lực kiến thức làm chủ công nghệ.

Trong giai đoạn đầu của SME Digitrans, BIDV hợp tác với Công ty cổ phần MISA và Công ty Kiu Việt Nam để tặng tối thiểu 600 doanh nghiệp nhỏ và vừa; trong đó tài trợ phí sử dụng trong 2 năm đối với phần mềm quản trị kinh doanh BMP của Công ty trách nhiệm hữu hạn Kiu Việt Nam, tài trợ phí sử dụng trong 2 năm đối với phần mềm kế toán MISA SME.NET 2020 + hóa đơn điện tử MISA meInvoice của Công ty MISA, miễn phí kết nối BIDV ERP Connection giữa dịch vụ ngân hàng điện tử iBank của BIDV và các phần mềm nêu trên.

Ông Trần Long, Phó TGĐ BIDV cho biết, đây là giai đoạn đầu, và nếu có kết quả tốt thì BIDV sẽ không chỉ hợp tác với MISA và Kiu mà còn có thể hợp tác với nhiều Fintech khác để triển khai chương trình này.

Với hỗ trợ kỹ thuật của ADB, sẽ có cổng kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ với hệ thống ngân hàng điện tử của BIDV, thông qua hệ thống đó vừa có khả năng thực hiện các thao tác quản trị tài chính của Kiu và MISA, vừa đồng thời có thể chuyển tiếp đến hệ thống ngân hàng điện tử của BIDV.

BIDV cũng sẽ cung cấp các gói tín dụng ưu đãi, các sản phẩm ngân hàng hiện đại, ngân hàng số để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính bản thân doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm được thời gian, nguồn lực, qua đó nâng cao năng lực quản trị điều hành. Hiệu quả kinh doanh được cải thiện nhiều hơn.

Nhà băng này cũng có kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển sản phẩm, dịch vụ và hình thành một kho tài sản số danh cho các SMEs; xây dựng hệ sinh thái, các giải pháp phi tài chính đáp ứng nhu cầu đa dạng của SMEs.

Tư vấn miễn phí

Liên hệ với chúng tôi để thảo luận về dự án của bạn và nhận báo giá miễn phí